Giỏ hàng 0

Giỏ hàng trống

Rượu Sake là gì? Rượu sake tết 2018 có gì đặc biệt

AD(Hangngoainhap.com.vn) 6 năm trước 1200 lượt xem

Rượu Sake là gì?

Rượu Sake là loại rượu ủ đặc trưng truyền thống của Nhật Bản với thành phần chính làm từ loại gạo Sake chuyên dụng để sản xuất rượu. Hương vị đặc trưng của gạo cùng nguồn nước ngon, thanh khiết và công thức ủ rượu duy nhất trên Thế giới tạo nên sự khác biệt của loại rượu này. Sake được xem là quốc tửu của xứ sở Phù Tang, thể hiện nét tinh tế và đặc trưng trong ẩm thực của người Nhật. Cùng tìm hiểu thêm về loại rượu này nhé!

Sake thực chất làm từ gạo nhưng không được đặt tên là rượu gạo, nó khác với Whisky hay Shochu ở rất nhiều điểm từ nguyên liệu đến công thức và phương pháp sản xuất rượu. 

Rượu Sake tồn tại hàng nghìn năm và trở thành một nét đặc trưng ẩm thực không thể thiếu mỗi khi nhắc đến Đất nước này. Rượu Sake đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa và tâm linh của Nhật, được sử dụng phổ biến trong các nghi lễ của Thần giáo, cũng là thức uống bình dân và trở thành loại rượu xuất khẩu được ưa chuộng tại nhiều quốc gia.

Rượu Sake được pha chế theo gu của người Nhật, dưới bàn tay tài hoa của bậc thầy chế xuất rượu, mang nét đặc trưng riêng biệt mà không bị pha lẫn hay ảnh hưởng từ một nền văn hóa nào, chính vì vậy nó trở thành quốc tửu xứ sở hoa anh đào.

Ruou-sake-la-gi.JPG

Nguyên liệu làm nên rượu Sake 

Có thể tóm tắt nguyên liệu Sake một cách đơn giản là: Gạo, men Koji và nước. Tuy nhiên tất cả những nguyên liệu này đều rất đặc biệt.

- Gạo: Gạo để sản xuất rượu Sake là loại gạo đặc biệt, hương vị vô cùng độc đáo, được gọi bằng cái tên Gạo Sake (gạo Sakamai), thực chất gạo này không ngon như loại gạo thường dùng để nấu ăn, nhưng lại đóng vai trò đặc biệt tạo nên hương vị độc nhất vô nhị của Sake. tại Nhật có những cánh đồng lúa Sake dành riêng cho công nghiệp sản xuất rượu truyền thống.

Gạo Sake có lượng tinh bột dồi dào, ít chất béo và đạm, tinh bột tập trung ở phần trung tâm hạt, chính vì vậy, nhà sản xuất rượu phải mài đi phần ngoài để lấy được tinh túy có trong loại gạo này.

- Nước: Không phải là nguồn nước sạch thông thường, nước để sản xuất rượu Sake được chắt lọc từ nguồn nước ngon, tinh khiết từ những sông suối hồ thượng nguồn của các dãy núi cao hùng vĩ. Nước đảm bảo sạch và chứa nhiều khoáng chất hỗ trợ cho quá trình nấu và bảo quản rượu Sake.

- Men Koji: Nói đúng hơn và vi sinh vật Koji giúp chuyển hóa gạo thành đường và chuyển hóa từ men thành rượu, đây cũng là một đặc trưng riêng có của loại rượu này, mà không thể tìm thấy ở một loại rượu nào khác.

Quy trình sản xuất rượu Sake Nhật

Quy trình sản xuất rượu Sake phải nói là quy trình rất công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chút và tinh tế, công thức ủ rượu qua hàng nghìn năm vẫn được giữ nguyên giá trị, và được đặt dưới sự chỉ đạo, giám sát của những bậc thầy ủ rượu Nhật Bản. Từng khâu trong sản xuất rượu đều được xử lý đúng tiêu chuẩn và khắt khe về độ an toàn, đảm bảo chất lượng rượu ngon, tinh khiết nhất, và quan trọng là giữ được đặc trưng của loại rượu truyền thống Nhật Bản. Quy trình sản xuất bao gồm các công đoạn:

- Xay xát gạo: Gạo được xay đến khi còn phần tinh bột, thông thường thì khoảng từ 30-65% , mất 2-3 ngày, tỷ lệ xay gạo sẽ cho ra những dòng rượu Sake khác nhau.

- Rửa, ngâm và nấu gạo thành cơm

- Lên men rượu (Koji): Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong sản xuất rượu, rắc nấm Koji lên cơm rồi để trong vòng 35-40 giờ, tinh bột sẽ được phân hủy thành đường, giai đoạn này đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm phải cao, chính vì vậy, cứ 3-4 giờ, người ta phải xem xét và điều chỉnh nhiệt độ một lần, và liên tục đến khi quá trình kết thúc.

- Công đoạn Moto: Trộn Koji, nấm men, cơm và nước. Đường sẽ được biến đổi thành men

- Công đoạn Moromi: Thêm Koji, cơm trắng và nước và Moto trong 3 giai đoạn liên tiếp. Quá trình lên men mất 18-32 ngày.

- Ép rượu: Rượu được ép chia thành 2 loại là rượu trong và rượu trắng trong và rượu có cặn.

- Lọc: Có thể lọc rượu hoặc không, tùy theo hương vị của rượu.

- Ủ rượu:  Rượu mới được tiệt trùng 1 lần để diệt nấm men, vi khuẩn và các yếu tố không cần thiết, sau đó được thả vào bể ủ.

Tóm lại, quy trình sản xuất nên rượu Sake truyền thống Nhật Bản vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và chăm chút trong từng công đoạn, để tạo nên hương vị tuyệt vời duy nhất chỉ có tại Sake.

Hương vị và cách thưởng thức

Rượu Sake có nồng độ cồn cao hơn rượu vang 1 chút (khoảng 18-10%). Hương vị Sake đa dạng tùy thuộc vào độ ngọt của rượu, Sake có độ chua thấp hơn rượu vang nhưng cao hơn bia.

Vị của Sake thay đổi theo chất lượng của các thành phần gạo và nước, chất lượng men, điều kiện thời tiết, nhiệt độ ủ và kỹ thuật ủ. 

Thưởng thức rượu Sake đa dạng, bạn có thể thưởng thức khi nguội hoặc hâm nóng, ấm tùy theo mùa và tùy loại Sake, thường thì Sake được thưởng thức nóng vào mùa Đông lạnh với nhiệt độ rượu khoảng 50 độ.

Chén để thưởng thức rượu truyền thống Sake cũng rất đa dạng, người Nhật thường dùng những loại cốc bằng gỗ có hình dạng như một chiếc hộp hình vuông, còn ở nước ngoài, người ta uống bằng ly thủy tinh.

Rượu Sake Nhật tết 2018 có gì đặc biệt

Sake là rượu truyền thống Nhật Bản, là quốc tửu dùng trong những nghi lễ đặc biệt chính vì vậy, dịp Tết 2018, rượu Sake cũng được chăm chút và chú ý hơn nhiều. Ngoài hương vị đặc trưng, đảm bảo chất lượng, tinh khiết của một loại rượu ngon, Sake còn quan tâm đến hình thức thiết kết rượu tết 2018 chai rượu, mang ý nghĩa chúc mừng năm mới làm hài lòng quốc dân và kể cả người ngoại quốc. 

Nổi bật nhất phải kể đến là dòng rượu Sake Yatsushika 500ml của thương hiệu Yatsushikashuzo nổi tiếng, chai rượu thiết kế độc đáo, tinh tế như một tác phẩm nghệ thuật. Hình ảnh chú chó vàng uy nghiêm nhưng hiền lành ngay bên trong của bình rượu như một thông điệp kêu gọi mọi người bảo vệ và nâng niu loài động vật trung thành này. Đồng thời, với hình ảnh một chú chó năm 2018 còn biểu tượng và là một lời chúc năm mới may mắn, thành công, tài lộc, thịnh vượng. Sở hữu một chai rượu hình con chó vàng Sake Yatsushika 500ml chắc chắn sẽ là một nét độc đáo, ấn tượng và ý nghĩa cho mỗi gia đình.

ruou-con-cho-yatsushika-sake-500ml-cua-nhat-ban-1.jpg

Mua Rượu Sake Nhật Bản chính hãng giá tốt ở đâu?

Rượu Nhật không còn xa lạ đối với người dân Việt, bởi khẩu vị thưởng thức có nhiều nét tương đồng, vì vậy không ít nơi cung cấp và phân phối rượu Sake truyền thống Nhật Bản, tuy nhiên để được hưởng mức giá ưu đãi, đại lý Hàng Ngoại Nhập sẽ là địa chỉ đầu tiên bạn nên ghé thăm. Siêu thị Hàng Ngoại Nhập cung cấp và phân phối hàng chất lượng cao chính hãng từ các thị trường Nhật, Mỹ, Pháp, Úc,... và rượu Sake Yatsushika của được Shop nhập khẩu chính hãng từ Nhật để phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Sản phẩm giao hàng trên toàn quốc và trong thời gian sớm nhất có thể, bạn có thể yên tâm và mua hàng tại đây. 

Bọ Cạp

0 Đánh giá dịch vụ này

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Sản phẩm nỗi bật